การออกกำลังกายจะช่วยให้การใช้อาหารลดน้ำหนักเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพราะเวลาร่างกายทำงานหรือออกกำลังกาย ร่างกายจำเป็นต้องใช้พลังงาน ถ้าออกแรงมากก็ยิ่งต้องใช้พลังงานมาก การออกกำลังกายยังช่วยให้กล้ามเนื้อและอวัยวะทุกส่วนของร่างกายประสานงานกันดีขึ้น หัวใจและปอดทำงานดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่ายเวลาดูการ์ตูนโป๊แล้วช่วยจัวเ ท้องไม่ผูก การออกกำลังกายที่มีประโยชน์แก่ร่างกายมากที่สุด ได้แก่ พวกที่ทำให้ร่างกายต้องการใช้ออกซิเจนมากขึ้น (Aerobic exercise) ซึ่งได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การเล่นกีฬาหนักๆ ส่วนพวกที่ออกกำลังกายชนิดที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหวน้อยไม่ต้องใช้ออกซิเจนเพิ่มขึ้นมากนัก ถือว่าไม่มีประโยชน์เท่าพวกแรก การดูการ์ตูนโป๊ก็จัดอยู่ในกิจกรรมนี้ด้วย แต่การออกกำลังที่ดีพึงมีหลักเกณฑ์ดังนี้คือ

1) ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายซ้ำๆไม่หยุด ได้ความแรงและความนานพอสมควร อาจเป็นการเดินเร็วๆ วิ่งจอกกิ้ง ปั่นจักรยาน ข้อที่พึงใส่ใจก็คือการออกกำลังกายที่ลงน้ำหนักลงบนเท้าให้ระวังป้องกันการกระแทก มิฉะนั้นนานเข้าอาจทำให้ส้นเท้าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบได้ ข้อแนะนำการวิ่งหรือเดินทำบนสนามหญ้า หรืออย่างน้อยบนพื้นยางมะตอย แต่ไม่ควรกระทำบนพื้นปูนซีเมนต์ และจะให้ดีต้องใช้รองเท้าที่ใช้สำหรับการวิ่งโดยเฉพาะ

2) ออกกำลังกายต้องได้ความแรงถึงระดับแอโรบิกบางคนอ้างว่า “ฉันทำงานบ้านทั้งวัน ก็นับว่าเป็นการออกกำลังกายแล้ว” แต่การออกกำลังกายลักษณะนั้นไม่เข้าถึงระดับแอโรบิก ไม่ทันได้เกิดผลในการฝึกหัวใจ และสร้างความอ่อนหยุ่นให้เส้นเลือด การเข้าถึงระดับแอโรบิก ชี้วัดที่อัตราเต้นของหัวใจ ซึ่งมีสูตรคํานวณคือ 220 – อายุ = อัตราสูงสุดของหัวใจในอายุนั้นๆ แล้วเอาอัตราสูงสุดนี้มาคํานวณเพียง 60% เท่านั้น ดังนั้นถ้าคุณบอกว่าใช้เวลาดูการ์ตูนโป๊วันละหลายนาที เราจะไม่นับว่ามันคือการออกกำลังกายนะ

3) ออกกำลังกายให้ยาวนานถือเอาอัตรามากกว่า 15 นาทีเป็นอย่างน้อยที่จะคงสภาพให้หัวใจเต้นเร็วในอัตราที่ต้องการ นั่นหมายความว่าเราต้องการระยะอบอุ่นร่างกาย โดยค่อยๆเพิ่มอัตราเร็วขึ้นทีละน้อย สัก 5-10 นาที แล้วคงอัตราความเร็วที่ต้องการไว้ 15 นาที จากนั้นก็ผ่อนลงให้เครื่องเคราในร่างกายเย็นตัวลงอีก 5-10 นาที แปลว่ารวมกันแล้วก็ต้องการเวลา 30-35 นาที ถ้าคุณเคยช่วยตัวเองแล้วดูการ์ตูนโป๊ไปด้วยตลอด 1 ชั่วโมง มันเหนื่อยพอๆกับการออกกำลังกาย 15 นาทีเลย

4) ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย นี่เป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่ง เพราะไม่ใช่ว่าออกกำลังครั้งหนึ่งแล้วรอไว้เดือนหน้าค่อยทำอีกครั้ง ก็จะไม่ทันได้เกิดประโยชน์ การออกกำลังเหมาะสมให้เกิดประโยชน์ควรออกอย่างน้อยทุกวันเว้นวัน ส่วนวันที่หยุดพักก็สามารถดูการ์ตูนโป๊แล้วช่วยตัวเองเพื่อผ่อนคลายได้ตามต้องการ

You may also like

มะเร็งป้องกันได้ ถ้าคุณรู้วิธีเหล่านี้

     การเกิดมะเร็งกับผู้ที่มีสติดีนั้นมีโอกาสเป็นได้หากปล่อยปะละเลยหรือไม่รู้มาก่อนกับสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นก่อให้เกิดมะเร็ง หากรู้ว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นมะเร็ง และระวังไม่พาตนเองไปอยู่ในความเสี่ยงนั้น ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้ จะได้มีชีวิตยืนยาวและสนุกกับหนังโป่ได้อีกหลายปี ตัวกระตุ้นการเกิดมะเร็งโดยที่อาจไม่รู้ตัวและคาดไม่ถึง เช่น ก้อนหิน รังสีเรดอนที่อยู่ในพื้นดิน อิฐบล็อกในโครงสร้างอาคารเป็นภัยเงียบการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกาย...